Fanficland

Cùng nhau xây dựng một forum chuyên về những FANFIC chất lượng
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Hãy cùng chúng tôi chia sẽ bài viết, những fic hay cho FANFICLAND. Chân thành cảm ơn tất cả các bạn!!!

Share | 
 

 Con cái chúng ta giỏi thật

Go down 
Tác giảThông điệp
Khách vi
Khách viếng thămBài gửiTiêu đề: Con cái chúng ta giỏi thật   Sun Apr 19, 2009 2:23 pm

Tác giả : AZIT NEXIN :)

Người dịch : Vũ Ngọc Tân

Nhà xuất bản văn học


Bức thư đầu tiên

Ankara 12 - 11- 1963

Bạn Acmet thân mến !

Như chúng mình đã hưa lúc chia tay, tôi bắt đầu thường xuyên viết thư cho bạn đây. Chả hiểu sao bạn lại có vẻ không tin tôi. Tôi như còn đang nghe bạn nói : "Này Zeynep, đến Ankara có thêm nhiều bạn mới, bạn sẽ quên ngay chúng mình cho mà xem".


Bạn thấy đấy, tôi đâu có quên bạn cũ. Tôi đã giữ đúng lời hứa đấy chứ, phải ko bạn ? Thế là đã hơn 1 tuần rồi, kể từ khi chúng tôi từ biệt Istanbul, cả nhà dọn đến chỗ ở mới ở Ankara...Vì có quá nhiều việc phải phụ giúp ba mẹ, tôi không thể viết thư cho bạn ngay được, thông cảm nhé. Tôi cũng đã xin học tiếp tại trường ở đây rồi. Hôm qua, ba tôi cho biết địa chỉ nhà mới của chúng tôi ở đây, thế là tôi vội vàng viết thư ngay cho bạn.

Ai lại muốn từ giã trường lớp cũ đang giữa năm học một cách vội vàng như thế. Riêng tôi đã quen với bạn bè mà chúng mình
cùng học với nhau 4 năm tròi còn gì. Nhưng, biết sao được, vì công việc của ba tôi ở Ankara bây h cơ mà...Trc đây, đã có lần tôi kể cho bạn, mấy người bạn của ba đã tìm cho ông đc 1 việc làm tốt ở Ankara. Ba tôi và những người bạn cũ ấy làm chung một hãng. Hơn nữa chúng tôi còn được ở cùng với họ trong 1 khu nhà nữa kia. Như thế, những người bạn tốt của ba tôi không những tìm được việc làm cho ba mà còn kiếm cả nhà cho chúng tôi ở nữa.

Mấy ng bạn của ba tôi ở đây cũng có khá nhiều con. Tất cả, lớn bé chúng tôi có gần chục đứa với nhau trong khu nhà này. Có 5 đứa học cùng trường với tôi, thậm chí tôi còn có cả 1 đứa bạn học cùng lớp nữa. Tôi đã kịp làm quen với mấy đứa bạn cùng lớp. Đối với tôi,chuyện này thật dễ dàng, thế mà Mentin, em trai tôi thì lại thật khó. Nó vẫn chưa làm sao quen được với trường mới, bạn mới.

Như chúng ta đã quen nhau từ thửo nào, hãy viết tất cả những cái j xảy ra ở nhàm ở trưởng, ở xung quanh chúng ta, phải không bạn ? Đến ở nhà mới, vào học trường mới, có thêm bạn bè...lúc này có lẽ là những việc duy nhất tôi có thể kể với bạn thôi. Tôi chưa thấy có j quan trọng và thú vị hơn.

Gì đi nữa thì tôi cũng bắt đầu thấy nhớ bạn bè cũ ở Istanbul. Không biết đến bao h chúng ta mới lại được gặp nhau nhỉ ?

Tôi tin rằng cả bạn cũng giữ lời hứa và bạ sẽ trả lời tôi ngay. Chào bạn, cho tôi gửi lời chào tất cả các bạn cũ,chúc các bạn được nhiềi điểm tốt.

Bạn gái cùng lớp Zeynep.
Về Đầu Trang Go down
Khách vi
Khách viếng thămBài gửiTiêu đề: Re: Con cái chúng ta giỏi thật   Sun Apr 19, 2009 2:24 pm

Kiến trúc sư...đã xây nên Châu Mỹ


Istanbul 15 - 11 - 1963

Zeynep quý mến.

Tôi rất mừng khi nhận đc thư bạn. Đúng là tôi đã nghĩ rằng đến trường mới ở Ankara chắc j bạn còn nhớ đến chúng tôi. Vui biết mấy khi tôi đã sai lầm. Tôi đã đọc thư bạn cho tất cả cùng nghe. Mọi ng đều vui mừng và ai cũng muốn gửi lời hỏi thăm bạn, chúc bạn nhiều thắng lợi.

Bây h tôi xin giữ lời hứa kể cho bạn tất cả những j quan trọng xảy ra ở đây. Khoảng vài ngày sau khi bạn đi khỏi, trong lớp mình đã xảy ra 1 chuyện ko dễ j quên đc. Tôi sẽ kể cho bạn nghe.

Một hôm, vào buổi sáng, cô giáo dạy chúng tôi, vẫn cô giáo cũ mà bạn biết đấy, đến báo cho cả lớp sẽ có thanh tra đến trường làm việc. Cô giáo có vẻ rất lo lắng bồn chồn. Việc đó làm chúng tôi đam sợ hãi : chúng tôi lo lắng hơn cả cô giáo nữa.

Ngày hôm sau, tin chi tiết về ông thanh tra đc loan báo trong học sinh toàn trường. Chả là ông đi đến các trường xung quanh chúng tôi rồi. Thế là từ hình dáng, tính nết đến những câu hỏi ông ra để kiểm tra học sinh chúng tôi được hỏi kĩ ở các trường ông thanh tra đã đến. Theo họ thì hầu như ở tất cả các lớp học mà ông thanh tra đã đến, ông ấy thường nói với các giáo viên "Bạn hãy ra 1 đề toán cho học sinh làm vào vở". Sau đó các học sinh phải viết mỗi đứa 1 bài thơ. Ông thường đọc lướt qua 1 vài quyển vở rồi bắt đầu ra câu hỏi cho học sinh. Những đứa bạn ở các trường thường nhấn mạnh 1 chi tiết khá quan trọng là các câu hỏi thường giống y như nhau ở các lớp, cho tất cả các học sinh đc kiểm tra. Chỉ có 4 câu hỏi như thế này :

- Châu Mỹ đc tìm ra năm nào ?

- Em yêu ai nhất ?

- Ai đã chinh phục thành Istanbul ?

- Ai đã xây thành Sulâymanic ?

Hôm sau, theo lệnh của cô giáo, chúng tôi có thêm 1 cuốn vở mới. Ngay đầu giờ, cô viết lên bảng 1 đề toán rất khó kèm theo lời giải và bảo chúng tôi :

- Các em hãy chép vào cuốn vở mới toàn bộ đề toàn và lời giải ko đc thiếu 1 chữ.

Chúng tôi còn phải chép thêm 1 bài thơ nữa.

Suốt giờ học, ô giáo xem lại công việc của chúng tôi, cô kiểm tra đến cả từng dấu chấm, dấu phẩy xem đã đc đặt đúng chỗ chưa. Nếu quyển vở nào có lỗi, dù nhro cô đều tự tay chữa lại.

- Các em, khi anò ông thanh tra đến lớp ta, cô sẽ đọc cho các em viết đề toán và bài thơ đấy nhé - Cô dịu dàng nói với chúng tôi.

Lúc chúng tôi chép xong thơ và Toán, cô lại nói :

- Còn bây h các em sẽ học cho thuộc câu trả lời, khi ông thanh tra hỏi đến em nào, em đó phải trả lời thật nhanh, như 1 cái máy.

Cô giáo viết lên bảng các câu trả lời và chúng tôi bắt đầu học thuộc lòng như cháo. Lớp học biến thành 1 dàn đồng ca. Cô nói :

- Châu Mỹ đc tìm ra năm nào ?

- Năm 1942 ạ - chúng tôi đồng thanh gào lên.

- Em yêu ai nhất ?

Câu này cô giáo cho chúng tôi trả lời tự do, mỗi đứa trả lời 1 cách, nên lớp học trở nên ầm ĩ như cái chợ. 1 số đứa trả lời "Atatuc" (tên 1 anh hùng của dân tộc Thổ Nhĩ Kì) số còn lại thì "Mẹ em" hoặc "Cha em"

- Ai đã chinh phục thành Istanbul ?

- Vua Méchmét vô địch ạ - lập tức chúng tôi trả lời.

- Ai đã xây thành Xulâymanic ? - cô giáo chưa nói hết câu hỏi, chúng tôi đã gào tướng lên :

- Kiến trúc sư Sinan ạ...

Cứ như vậy 2 ngày liền chúng tôi học các câu hỏi và câu trả lời. Cô giáo còn nhắc nhở chúng tôi :

-
Các em hãy cẩn thận đấy, đừng có quên nhé. Hãy học đi học lại ở nhà...cả lúc chơi, cả lúc ăn, lúc nào cũng học cho thật thuộc lòng vào nhé !

Và thế là lúc nào tôi cũng học, cứ lẩm nha lẩm nhẩm cả ngày để khỏi quên câu trả lời. Tôi đọc trơn tru, câu nọ sau câu kia
theo thứ tự cô cho : 1942, ba em, vua Méchmét vô địch, Kiến trúc sư Sinan, 1942, ba em...

Tôi chăm học đến nỗi cả ngày lẩm bẩm đọc các câu trả lời. Có 1 buổi sáng, me sờ tay lên trán tôi và hỏi :

- Con có bị sốt ko thế ?

- Dạ ko ạ.

-
Sao mà đêm qua lúc ngủ, con la hét "1942, ba em, vua Méchmét vô địch, kiến trúc sư Sinan..." làm mẹ sợ quá, cứ tưởng con nóng sốt và nói mê sảng.

Cuối cùng thì ông thanh tra cũng đến trường tôi, mà ông ấy
lại đến lớp tôi đầu tiên, từ sáng sớm mới chết chứ. Tính tôi thì bạn đã biết rồi đấy, tôi đâu có sợ lên bảng đọc bài, nhất là lại chuẩn bị kĩ rồi. Ấy thế mà chẳng hiểu vì sao hôm đó tôi cứ run lên như ma quỷ ám ấy. Có lẽ tôi bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng, mất bình tĩnh thái quá của cô giáo thì phải. Trời, cô ấy mới run làm sao chứ, cô cứ lóng nga lóng ngóng chẳng biết j...

Ông thanh tra bằng giọng hách dịch ra lệnh :

- Cô hãy đọc cho các em viết 1 bài thơ.

Cô giáo cũng lớn tiếng bảo chúng toi :

- Các em nghe rõ chứ ? Ngài thanh tra muốn chúng ta chép 1 bài thơ vào vở.

Và cô đọc cho chúng tôi bài thơ mà chúng tôi đã chép từ mấy hôm trước. Chúng tôi giả vờ chăm chỉ, cắm cúi viết. Cô giáo đọc xong bài thơ, ông thanh tra liền yêu cầu cho xem 1 vài quyển vở. Ông rất hài lòng khi thấy các quyển vở ko hề có 1 lỗi nhỏ. Ông lại nói với cô giáo sau khi đã xem kĩ càng từng quyển :

- Cám ơn cô, các em viết rất tốt.

Nhưng ông vẫn còn tiếp tục kiểm tra một số quyển vở khác. Ông hỏi Chengis ngồi ngay bên trái :

- Nào, em hãy đưa vở cho tôi xem !

Chengis vội vàng mở vở và đưa ngay cho ông thanh tra. Ông này ngạc nhiên kêu lên :

- Cái j thế này hả ?

- Thưa ngài thanh tra, thơ đấy ạ.

- Đây là loại thơ j hả ?- ông ấy quát.

Tôi liếc mắt sang bên : Chết rồi ! Chengis trong khi lúng túng đã mở nhầm trang sách mà nó chép bài toán.

- Thế bài thơ cô giáo đọc cho em chép đâu rồi ?

Ông thanh tra nghiêm khắc tìm hiểu vấn đề. Tai họa có thể cảy đến ngay lập tức, nếu như...Chỉ chút xíu nữa lag Chengis đã mở trang vở chép bài thơ ra. May thay cô giáo đã đến sau lưng ông thanh tra từ lúc nào và ra lệnh tới tấp cho Chengis, và nó đã hiểu ra. Nó lắp bắp:

- Thưa, em chưa viết...em chưa viết đc ạ.

Cô giáo đương dùng tay ra hiệu cho nó thì bất ngờ ông thanh tra quay lại và ra lệnh :

- Cô hãy đọc cho các em 1 đề toán...

Bị bắt quả tang, cô giáo xấu hổ đỏ bừng mặt. Chúng tôi cứ tưởng ông thanh tra sẽ đòi giải toán trc khi chép thơ, ai ngờ...Do vô tình ông ấy đã thay đổi thứ tự công việc, thế là Chengis sa bẫy, trở thành nạn nhân khốn khổ của ông thanh tra.

Vì ông ta đã có cuốn vở của Chengis nên cô giáo bắt buộc phải đọc cho chúng tôi 1 đề toán khác dễ hơn nhiều. Bạn đã biết sức học của tôi rồi đấy, toán đối với tôi có j khó, thâm chsi nó còn là điểm mạnh của tôi nữa. Ấy thế mà, chả hiểu sao tất cả chúng tôi đều hoang mang đến mức ko hiểu đề toán đòi hỏi phải làm j nữa. Ông thanh tra lắc đầu lia lịa khi xem vở giải toán của chúng tôi.

Thật khốn khổ cho cô giáo tôi, lúc đó trông co thật tội

Tôi tự nhủ thầm "Nếu ông thanh tra gọi mình thì mình phải biết, mình sẽ trả lời như cái máy để đỡ cho co giáo". Cuốn băng ghi âm trong đầu tôi quay ko ngừng "1942, ba em, Vua Méchmét vo địch, kiến trúc sư Sinan..."

Như đọc đc ý nghĩ của tôi, ông thanh tra chỉ vào tôi gọi :

- Em kia !

Tôi sướng nhảy ng lên sẵn sàng trả lời như cai máy. Về sau nghe các bạn kể lại, lúc đầu ông thanh tra hỏi tôi :

- Em bao nhiểu tuổi ?

Chẳng kịp nghe ông ấy hỏi j và cũng vì quá hồi hộp, tôi tưởng ông thanh tra hỏi về cái năm ng ta tìm ra Châu Mỹ, tôi liền trả lời thật to :

- Thưa ngài 1942 ạ...

Trợn tròn mắt vì kinh ngạc, ông thanh tra hỏi lại tôi, còn tôi thì lại nghĩ là ông ta nghe chưa rõ, tôi bèn nhắc lại to hơn :

- Thưa ngài 1942 ạ !

Ông thanh tra có vẻ ngờ vực hỏi tiếp :

- Thế ai đã chin phục thành Istanbul, em nói xem nào.

Tôi ko hề có ý nghxi là ông thanh tra đã đảo lộn trật tự các câu hỏi nên cứ trả lời một cách thuộc lòng :

- Ba em ạ - tôi nói dứt khoát.

Ông thanh tra giận dữ giậm chân và hét lên :

- Có đức Ala chứng giám, tôi hỏi em ai đã chinh phục thành Istanbul cơ mà, thế nào hả cậu bé ?

- Thưa ngài, ba em ạ...

- Vậy thì ba em là ai, hả ?

- Kiến trúc sư Sinan ạ.

-
Chà, cậu bé, em có biết em đang nói những điều ngớ ngẩn thế nào ko ? Ta hỏi em về ba em thì em lại nói về Kiến trúc sư Sinan, em làm sao thế ?

Đến lúc này tôi mới biết là tôi đã nói lung tung lộn xộn. Nhưng vì quá hồi hộp và luống cuống, lại thêm bị ông thanh tra la hét, tôi đâm hoảng , các ý nghĩ chạy nhoáng nhoàng, ko làm sao sắp xếp lại đc cho có trật tự.

- Thế bây h em thử nói cho tôi biết Kiến trúc sư Sinan đã làm j nào ?

- Thưa...ông ấy đã chinh phục thành Istanbul ạ.

- Em bảo ai ?

Chợt thấy mình sai, tôi vội sửa :

- Kiến trúc sư Sulâymanic ạ.

- Thế ai đã xây thành Sulâymanic hả - ông quát.

- Vua Sinan vô địch ạ. - tôi cũng hét lên.

Tôi
cũng lờ mờ nhận ra là mình lú lẫn, xong khốn nỗi ko dừng lại đc nữa. Còn ông thanh tra thì cũng phát cáu đến mức ông ấy cũng nói lộn luôn :

- Này cậu bé, tại sao chúng ta lại phải vội vã thế làm j...em phải biết là kiến trúc sư Méchmét đã xây nên Châu Mỹ, còn Sinan vô địch thì đã tìm ra thành Sulâymanic...Như vậy thì thế nào nào ?

Học sinh ngồi dưới thấy ngay tình thế nực cười, có mấy đứa ko nhịn đc, cười phá lên. Ông thanh tra cũng biết là mình nhầm lẫn nên vội sửa chữa :

- Có phải là tôi muốn nói rằng : Kiến trúc sư Sulâymanicđã xây thành
Sinan, à quên, kiến trúc sư Méchmét đã chinh phục...vua vô địch...tôi muốn nói là...là...- thấy mình càng nhầm lẫn hơn, ông nói - Ôi cậu bé này, em làm ta phát điên lên mất.

Điên tiết, ông lắc đầu lắc tai liên tục rồi hầm hầm bỏ ra khỏi lớp và đóng cửa sầm 1 cái. Trong lớp ko ai còn dám thở mạnh nữa. 1 lát sau cô giáo như tỉnh lại, nói :

- Khốn khổ cho chúng ta rồi !


chỉ nói có vậy rồi im lặng, còn tôi thì phân vân ko biết cô nói câu đấy
với ai : với tôi, với ông thanh tra hay với chính cô ấy ?

Không thể tả nổi tâm trạng của tôi lúc đó. Mỗi lần nghĩ lại sự việc đã diễn ra, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Thật tình tôi chỉ muốn giúp đỡ cô giáo bằng cách trả lời thật nhanh, thật trội chảy tất cả các câu hỏi, thế mà kết quả lại ra thế đấy.

Bạn thân mến, một lần nữa chúng ta lại giao ước, hãy giữ lời hứa viết cho nhau tất cả những j xảy ra ở đây và ở chỗ bạn nhé.

Mong thư bạn và chúc bạn nhièu may mắn.

Bạn cùng lớp
Acmét.
Về Đầu Trang Go down
Admin
Điều Hành Viên
Điều Hành Viên
avatar

Nữ
Tổng số bài gửi : 262
Birthday : 12/04/1984
Age : 34
Uy Danh : 9
Gia nhập : 01/12/2008
Tiền Thưởng : 95
Điểm thường :
100 / 100100 / 100

Thú nuôi :

Bài gửiTiêu đề: Re: Con cái chúng ta giỏi thật   Sun Apr 19, 2009 3:56 pm

Đã giúp Tieuthư edit cho ngay ngắn lại fic này, đây là lần cuối mình giúp bạn edit tòan bộ tác phẩm.

Xin bạn đừng copy và paste fic vô tội vạ mà không nghĩ đến cảm giác người đọc.

Thân,
Admin


_________________
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://fanficland.forumn.org
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Con cái chúng ta giỏi thật   

Về Đầu Trang Go down
 
Con cái chúng ta giỏi thật
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Fanficland :: ๑۩۞۩๑ Fic Dành Cho 198x ๑۩۞۩๑ :: Hạt Giống Tâm Hồn-
Chuyển đến